khóa học

Bài 1.1: chuẩn bị hosting domain cho wordpress

Phần 1: Chuẩn bị Domain – Hosting cho website wordpress.

Hosting và Domain là 2 phần bắt buột phải có của Website.

Hosting nói chung là dịch vụ lưu trữ & chạy các phần mềm làm Webserver, bao gồm cả dịch vụ Dedicated Server (máy chủ vật lý) – VPS (máy chủ ảo) và Shared Hosting (các gói hosting tạo ra bằng kỹ thuật chia nhỏ tài nguyên phần cứng máy chủ).

 MUA HOSTING & DOMAIN

Đối với đa số Websites thì shared hosting & vps đáp ứng đủ nhu cầu.

Shared Hosting dễ quản lý – cài đặt và thường nhận được support kỹ thuật tốt hơn, có phần mềm Control Panel (cPanel, Plesk, Direct-Admin) để người dùng tự setup cấu hình và cài đặt Website.

VPS có tài nguyên máy chủ độc lập, nên mạnh mẽ – chịu tải tốt hơn nhiều so với shared hosting, nhưng khó cài đặt và quản lý vì đa số phải dùng dòng lệnh Linux, chứ không có Control Panel như shared hosting.

Trong khóa học này, chúng ta sẽ Xây dựng Website trên Shared Hosting dùng cPanel trước – vì tính thông dụng và nhiều tiện ích của cPanel.

Shared Hosting cPanel hiện nay có những tiện ích tuyệt vời như:

 1. Backup tự động mỗi ngày: cho phép bạn phục hồi website hoặc toàn bộ hosting nếu gặp sự cố, lỗi code hoặc bị nhiễm viruses…
 2. Let’s Encrypt SSL: chứng chỉ bảo mật SSL bắt buộc phải có cho mọi Website hiện nay, cPanel giúp cài đặt – tự động gia hạn chứng chỉ chỉ bằng 1 click.
 3. Tự động cài đặt – update – quản lý phiên bản WordPress (và các CMS khác..): chỉ bằng 1 click, chúng ta có thể cài đặt xong 1 Website WordPress.
 4. Công nghệ tăng tốc: đa số Shared Hosting đều dùng Webserver tốt nhất hiện nay là LiteSpeed Webserver (LWS) – đây là phần mềm được tích hợp sẵn các công nghệ tăng tốc Website hiệu quả nhất, người dùng WordPress chỉ cần cài thêm plugin miễn phí LiteSpeed Cache là xong, tốc độ sẽ nâng lên LEVEL mới!
 5. CloudFlare DNS & CDN:  trong cPanel giúp chúng ta đăng ký và dùng CloudFlare nhanh chóng (phần sau sẽ có hướng dẫn cụ thể).

Nếu dùng VPS thì chúng ta không chỉ phải dùng câu lệnh để cài đặt Website mà những công nghệ nêu trên cũng cần phải cài và tùy chỉnh bằng dòng lệnh. Rất khó khăn cho người dùng chưa có kinh nghiệm.

Tin vui là có một số shellscript được phát triển để chúng ta thực hiện các công việc trên nhanh gọn hơn như Centminmod, hay ở VN có hocvps của Luân Trần.

Nếu các bạn muốn dùng VPS cho WordPress Websites, hãy tham khảo Series hướng dẫn đầy đủ của VHW:

 

1.1 Mua Hosting

Hosting cho WordPress rất nhiều lựa chọn, nhưng dựa trên tiêu chí chất lượng – giá cả cho người dùng bình thường thì ta có một số lựa chọn sau:

1.1.1- Hosting trong nước

Tốc độ rất nhanh, không sợ đứt cáp, phù hợp nếu người dùng Website tập trung chủ yếu ở VN.

Uy tín và chất lượng nhất ở VN hiện nay là AZDIGI của Thạch Phạm, giá khá tốt, chất lượng ổn định và hỗ trợ kỹ thuật tận tình:

 1. Standard Hosting: phù hợp cho người mới bắt đầu làm web, dành cho site nhẹ, lượng truy cập nhỏ
 2. Turbo Cloud Hosting: khả năng chịu tải cao
 3. Business Hosting: phù hợp cho đối tượng doanh nghiệp vì tài nguyên phần cứng dồi dào

Việc nâng cấp từ gói nhỏ lên gói cao cấp hơn rất dễ, support có hỗ trợ nên chúng ta cứ chọn gói nhỏ để dùng thử trước, khi nhu cầu tăng thì tạo ticket để support nâng lên gói cao hơn.

Thao khảo:

1.1.2- Hosting nước ngoài

Hosting nước ngoài thì cả trăm nhà cung cấp thượng vàng hạ cám.

Cộng đồng người dùng ở VN tin tưởng một số nhà cung cấp sau:

 1. HawkHost: giá rẻ – support tuyệt vời, có location ở Hong Kong và Singapore nên tốc độ về VN rất nhanh.
 2. StableHost: đối thủ chính của HawkHost, nhưng chất lượng hiện nay chỉ mạnh mẽ khi chọn Datacenter tại Mỹ (Phoenix).
 3. A2Hosting: cao cấp hơn HawkHost và StableHost, giá cao hơn (vẫn rẻ hơn AZdigi), có Datacenter khắp các khu vực trên thế giới. Nếu người dùng VN thì DC ở Singapore là phù hợp nhất.
 4. SiteGround: chất lượng rất cao, có DC ở Singapore, nhưng tài nguyên bị giới hạn và giá cao.

Theo đánh giá của người dùng VN hiện nay:

 • Với các Website nhỏ thì chúng ta nên chọn HawkHost, giá gói Primary (10GB lưu trữ SSD) chỉ còn khoản hơn $1/ tháng – rất rẻ.
 • Website lớn – nhiều người truy cập thì chọn A2Hosting là phù hợp nhất.

Tham khảo:

1.2 Mua Domain

Tên miền bạn có thể mua kèm hosting, nhưng thường giá đắt, các công ty chuyên hosting thường không mạnh về kinh doanh tên miền (và ngược lại).

Vậy nên trừ khi hosting họ tặng kèm tên miền (như StableHost) thì chúng ta nên mua tên miền tại các công ty chuyên bán tên miền.

Để lựa chọn nhà cung cấp domain, chúng ta cần xem xét:

 1. Giá đăng ký & gia hạn rẻ: tên miền bạn phải trả phí theo năm, một số nhà cung cấp phí năm đầu rất rẻ, nhưng năm 2 rất cao. Chúng ta có thể đăng ký nếu họ cho phép transfer sang nhà cung cấp khác sau năm đầu tiên.
 2. Quản lý dễ dàng: những thao tác như thay đổi thông tin Whois, lấy mã transfer, trỏ domain… phải dễ dàng.
 3. Uy tín: việc bị lấy mất domain, gây khó khăn khi muốn transfer… vẫn còn, tránh xa các nhà cung cấp này.

Một số Nhà cung cấp Tên miền uy tín

Nếu muốn mua tên miền quốc qua (.vn, .com.vn…) thì chỉ có các nhà cung cấp VN được bán loại này, uy tín và transfer, quản lý dễ dàng nhất là Z.Com

Tên miền quốc tế (.com, .net…..mọi loại khác): giá tốt nhất cả đăng ký và gia hạn là NamesiloNamecheap, sau đó là GodaddyExabytes

Cẩn thận với các nhà cung cấp sau:

 1. Các nhà cung cấp trong nước: Mắt Bão, Nhân Hòa, PAvietnam, Vinahost…thường gây khó dễ khi bạn muốn chuyển (transfer) sang nhà cung cấp khác. Ví dụ VinaHost giảm giá khủng năm đầu, nhưng năm sau bạn phải gia hạn với giá rất cao, nếu bạn muốn transfer đi phải đóng thêm tiền bù vào phí gia hạn ( khi quảng cáo giảm giá năm đầu họ không hề nêu chi tiết này –  rất phản cảm).
 2. Tên miền free: nhiều nhà cung cấp quốc tế tặng bạn tên miền, nhưng sau khi xây dựng Website thì bạn muốn chuyển đi phải trả khoản phí ‘chuộc’ thân rất cao, có khi họ lấy luôn tên miền nếu giá trị của nó tăng lên. Một kiểu lừa đảo rất khó nhận biết!

Xem thêm:

Cách mua Tên miền Giá tốt

Có vài chục nhà cung cấp tên miền uy tín cạnh tranh nhau từng $, bạn có thể chọn nhà cung cấp giá rẻ nhất để đăng ký, khi gần đến hạn Renew, hãy transfer đi nhà cung cấp khác.

Nếu bạn chỉ cần một hai tên miền, hãy chọn 2 nhà cung cấp sau:

Namesilo: giá đăng ký và gia hạn tốt nhất thị trường, miễn phí trọn đời dịch vụ ẩn thông tin sở hữu tên miền (Whois Privacy)

Namecheap: giá cao hơn Namesilo một xíu, nhưng quản lý và support rất chuyên nghiệp. Đặc biệt ứng với mỗi tên miền khi mua, bạn được mua thêm chứng chỉ bảo mật SSL Comodo Positive giảm đến 90% (có thể kích hoạt bất cứ lúc nào sau này không bắt buộc phải dùng ngay)

Exabytes: Nếu cần đăng ký nhiều domain giá rẻ trong năm đầu tiên, nhà cung cấp tốt nhất là Exabytes, giá rẻ hơn đến 70% so với thị trường.

Để xem giá tên miền tốt nhất – cập nhật hàng ngày – có ghi chú hướng dẫn đăng ký rất chi tiết – Hãy ghé qua trang CanhMe.com, xem Bảng giá tên miền – Tại đây!

Đây là tính năng được chủ CanhMe.com – Luân Trần đầu tư rất công phu, hiếm có blog nào khác có được.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu và đăng ký được hosting cũng như domain cho riêng mình. Nếu khó khăn ở đâu hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé.
>> Bài 2: Hướng dẫn trỏ domain về hosting

Post Comment