Bảo vệ và tạp vụ thuộc bộ phận nào năm 2024

Căn cứ quy định tại Điều 24 Luật thi đua, khen thưởng 2003 (được sửa đổi bởi Khoản 6 Điều 1 Luật thi đua, khen thưởng sửa đổi 2013) thì danh hiệu "Lao động tiên tiến" được xét tặng cho các cá nhân sau đây:

- Cán bộ, công chức, viên chức đạt các tiêu chuẩn sau:

+ Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt năng suất và chất lượng cao;

+ Chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có tinh thần tự lực, tự cường; đoàn kết, tương trợ, tích cực tham gia phong trào thi đua;

+ Tích cực học tập chính trị, văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ;

- Công nhân, nông dân, người lao động (không phải là cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân) đạt các tiêu chuẩn sau:

+ Lao động sản xuất có hiệu quả, tích cực tham gia phong trào thi đua và hoạt động xã hội;

+ Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có đạo đức, lối sống lành mạnh, đoàn kết, tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng.

Căn cứ quy định nêu trên thì công nhân, nông dân, người lao động cũng thuộc đối tượng được xét tặng danh hiệu "Lao động tiên tiến". Do đó, những người lao động là bảo vệ và tạp vụ vẫn có thể được xét tặng danh hiệu "Lao động tiên tiến" nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

Thẩm quyền quyết định tặng danh hiệu Lao động tiên tiến cho cá nhân

Thẩm quyền quyết định tặng danh hiệu "Lao động tiên tiến" được thực hiện như sau:

- Đối với cán bộ, công chức, công nhân, nông dân, người lao động thuộc quản lý của cấp xã do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã xét tặng danh hiệu "Lao động tiên tiến";

- Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương có tư cách pháp nhân xét tặng danh hiệu "Lao động tiên tiến" cho cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý.

Đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị không có tư cách pháp nhân do thủ trưởng cấp trên trực tiếp xét tặng.

Bảo vệ và tạp vụ thuộc bộ phận nào năm 2024

Xét tặng danh hiệu Lao động tiên tiến cho cá nhân (Hình từ internet)

Thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu Lao động tiên tiến cho cá nhân

Căn cứ Điều 50 Nghị định 91/2017/NĐ-CP thì danh hiệu "Lao động tiên tiến" được xét tặng hàng năm. Thủ tục, hồ sơ xét tặng thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 84 Luật thi đua, khen thưởng 2003 (được sửa đổi bởi Khoản 48 Điều 1 Luật thi đua, khen thưởng sửa đổi 2013), cụ thể như sau:

(1) Hồ sơ xét danh hiệu thi đua gồm:

- Văn bản đề nghị phong tặng danh hiệu thi đua;

- Báo cáo thành tích của cá nhân;

- Biên bản bình xét thi đua;

(2) Hồ sơ đề nghị xét khen thưởng gồm:

- Văn bản đề nghị khen thưởng;

- Báo cáo thành tích của cá nhân được đề nghị khen thưởng;

- Biên bản xét khen thưởng;

- Chứng nhận của cơ quan quản lý có thẩm quyền đối với phát minh, sáng chế, sáng kiến, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ hoặc sáng tác, sáng tạo.

Hồ sơ xét danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng được lưu trữ theo quy định của pháp luật.

Cơ quan quản, lý nhà nước về thi đua, khen thưởng thực hiện việc áp dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa quản lý công tác thi đua, khen thưởng.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected].

Nhân viên tạp vụ là vị trí công việc chịu trách nhiệm cho những vấn đề vệ sinh trong toàn bộ nhà hàng đảm bảo mọi không gian được sạch sẽ, gọn gàng và thơm tho. Vậy công việc cụ thể của nhân viên tạp vụ nhà hàng là gì? Mức lương ở vị trí này ra sao? Hoteljob.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây

Bạn có biết công việc cụ thể của nhân viên tạp vụ nhà hàng là gì?

Nhân viên Tạp vụ làm việc dưới sự giám sát và chỉ đạo trực tiếp của Tổ trưởng Tạp vụ/ Trưởng ca trong nhà hàng, hàng ngày thực hiện những công việc vệ sinh cho toàn bộ khuôn viên nhà hàng.

Nói đến nhân viên tạp vụ thì hầu như ai chúng ta đều biết, nhưng có ít người bết về tạp vụ một cách chi tiết, cũng như công việc của tạp vụ là gì? Linh Anh Clean mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Nhân viên tạp vụ là gì?

Nhân viên tạp vụ còn được gọi là lao công. Họ là những người chuyên làm công tác vệ sinh, chịu trách nhiệm về không gian sạch sẽ, thơm tho và gọn gàng cho công ty, văn phòng, khách sạn, nhà hàng… Nhân viên tạp vụ trong khách sạn có thể trực thuộc bộ phận buồng phòng, nhân viên tạp vụ trong nhà hàng thường chịu sự quản lý của trưởng bộ phận tạp vụ hoặc trưởng ca và thực hiện toàn bộ công việc liên quan đến vệ sinh chung.

Bảo vệ và tạp vụ thuộc bộ phận nào năm 2024

Công việc của nhân viên tạp vụ gồm những gì?

Nhân viên tạp vụ nhà hàng

Nhân viên tạp vụ có nhiệm vụ nhận thông tin phân công khu vực làm việc cụ thể từ tổ trưởng mỗi ngày; chuẩn bị đầy đủ công cụ dụng cụ và di chuyển chúng đến khu vực thích hợp, tránh ảnh hưởng đến mỹ quan nhà hàng.

- Quét sạch bụi trên thảm, sàn, hành lang, cầu thang, trước sảnh,… bằng máy chuyên dụng. - Dùng cây lau nhà lau toàn bộ khu vực vừa hút bụi bằng hóa chất chuyên dụng, bạn lưu ý sử dụng các loại khăn lau hoặc dụng cụ phù hợp tùy vào khu vực dọn dẹp. - Đặt biển lưu ý ở những nơi vừa lau để nhân viên khác và khách hàng di chuyển cẩn thận hơn qua khu vực này. - Hoàn thành nhiệm vụ đúng thời gian quy định, không làm ảnh hưởng đến khách hàng và công việc của các bộ phận khác.

Nhân viên tạp vụ bếp

Đối với những căn bếp trong các nhà hàng hay khách sạn bạn cũng có thể bắt gặp những nhân viên tạp vụ. Dưới đây là bản mô tả công việc của những người làm nhân viên tạp vụ bạn có thể tham khảo nhé.

- Nhân viên tạp vụ bếp phải làm những công việc như: Dọn những đồ dùng không còn sử dụng trong bếp, lau chùi sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. - Thực hiện vệ sinh tủ lạnh, tẩy những mảng bám ở bếp ga. Khử trùng và tẩy các loại mùi, lau các dụng cụ như lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện… - Họ có thể dùng hóa chất và sử dụng nó một cách chuyên dụng để tẩy sạch các vết ố ở bồn rửa bát. Vệ sinh sạch sẽ các cặn thức ăn tồn đọng trong căn bếp, rau, củ thừa và loại bỏ chúng. - Đồng thời kiểm tra các thiết bị còn hoạt động và còn giá trị sử dụng hay không,…

Nhân viên tạp vụ văn phòng

Nhân viên tạp vụ sẽ làm những công việc cơ bản sau đây: Dọn dẹp, lau chùi và làm sạch công ty: người tạp vụ sẽ lau chùi các phòng làm việc của các tòa nhà, các nhà vệ sinh; chăm sóc khu ngoại cảnh, khu vực tầng hầm, tầng trệt...

Bảo vệ và tạp vụ thuộc bộ phận nào năm 2024

Nhân viên tạp vụ trường học

- Quét dọn sân trường, cầu thang, hành lang, phòng học, giảng đường. - Lau chùi cửa kính, cửa gỗ, khung nhôm, lang cang, cầu thang, hành lang. - Quét màn nhện, cạo kẹo su dưới nền, xếp lại bàn ghế phòng học, giảng đường sau khi quét dọn. - Lau chùi, vệ sinh khu Toilet thường xuyên. - Lau chùi các vết bẩn trên tường, bảng đen, bàn ghế giảng đường A khi có hội họp. - Nấu nước uống cho CBCNV, SV, giảng viên phục vụ hội họp, hội thảo... - Nhắc nhở sinh viên thực hiện các qui định của Trường về bảo vệ, sử dụng tài sản, giữ gìn vệ sinh trong trường. - Tham gia bảo vệ tài sản, tiết kiệm sử dụng điện nước của trường. - Phát hiện các trang thiết bị hỏng báo ngay kịp thời để có kế hoạch sửa chữa hoặc thay thế.

Xem thêm: Quy trình vệ sinh lớp học trường học hằng ngày

Tại sao nên chọn nhân viên tạp vụ?

Nhân viên tạp vụ là những người phải nói là rất chăm chỉ khi lựa chọn công việc này. Bạn có thể thấy họ miệt mài làm việc, vệ sinh, quét dọn chăm chỉ hàng ngày mà không một lời than vãn, chưa bao giờ là không hoàn thành nhiệm vụ. Bạn có thấy những người tạp vụ làm việc hoạt động hết công suất để mang lại một môi trường làm việc xanh, sạch đẹp hay chưa? Xung quanh chúng ta có rất nhiều người mà bạn có thể thấy. Vì vậy, lựa chọn những nhân viên tạp vụ là hoàn toàn đúng đắn.

Yêu cầu đối với một nhân viên tạp vụ chuyên nghiệp

Nhân viên tạp vụ cần có những kỹ năng cơ bản gì

Nhân viên tạp vụ là gì ? Để có thể trở thành một nhân viên tạp vụ chuyên nghiệp, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của của tạp vụ và có những kỹ năng của nhân viên tạp vụ như sau:

Quản lý thời gian tốt: Một vài công việc của nhân viên tạp vụ tại những công trình cần phải đảm bảo thực hiện và phải hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, thì điều quan trọng là các công việc được giao là bạn phải hoàn thành đúng thời hạn.

Trung thực, thật thà: Chẳng chủ nào muốn thuê một người mà họ thiếu trung thực cả và bất kì công việc nào họ cũng mong muốn sẽ có được những nhân viên đáng tin cậy. Đặc biệt, công việc của các nhân viên tạp vụ phải làm việc với các khách hàng. Do đó, yếu tố trung thực và thật thà là vô cùng cần thiết

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Đóng các vai trò chủ yếu và quyết định và các bạn có trở thành một nhân viên tạp vụ chuyên nghiệp hay không đó chính là do yếu tố này. Là một nhân viên vệ sinh, thì bạn sẽ đứng trước nhiều vấn đề; phải đòi hỏi sự nhanh nhẹn, xử lý và khắc phục được những trường hợp kịp thời.

Chịu khó và bền bỉ với công việc: Công việc vệ sinh và dọn dẹp là các công việc của nhân viên tạp vụ đòi hỏi sự bền bỉ và rất chịu khó; nếu không thì sẽ rất khó đảm nhận. Bởi lẽ, đây đều là các công việc vất vả và đi lại và di chuyển nhiều.

Kỹ năng giao tiếp của mỗi một nhân viên tạp vụ

Luôn vui vẻ và cởi mở, biết lắng nghe góp ý và phải có sự cải thiện. Giao tiếp đúng chừng mực với các khách hàng. Truyền đạt đúng thông tin và có thể hỗ trợ nhau với những nhân viên khác.

Sức khỏe nhân viên tạp vụ cần có là gì

Nhân viên tạp vụ là gì ? Tạp vụ đó là người trực tiếp làm việc dọn dẹp vệ sinh các công trình. Do đó, nhân viên tạp vụ đòi hỏi cần phải có sức khỏe tốt mới có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Những người mắc các bệnh như bệnh tiền đình, tim mạch nặng hay là huyết áp thì sức khỏe không tốt để làm các công việc của nhân viên tạp vụ như thế này.

Kỹ năng làm việc tổ chức và chi tiết của nhân viên tạp vụ

Công việc của các nhân viên tạp vụ đòi hỏi quan sát và phải chú tâm và cẩn thận mọi chi tiết công việc. Tuân theo các lịch trình cố định lại vừa linh hoạt với các lịch trình thay đổi thường xuyên.

Yêu cầu về tính cá nhân của nhân viên tạp vụ

Nhân viên tạp vụ văn phòng và tạp vụ ngân hàng và tạp vụ hành chính công vụ,…cần có những đức tính: Trung thực, đáng tin cậy và kín đáo, bí mật, kiên nhẫn, có thái độ tích cực, cầu tiến,…

Linh Anh Clean là cơ sở chuyên cung cấp các dịch vụ vệ sinh văn phòng, cung cấp nhân viên tạp vụ đáp ứng đủ đa dạng các nhu cầu của quý khách. Truy cập ngay website linhanhclean.com của chúng tôi hoặc liên hệ tới hotline 0965 372 078 để được tư vấn chi tiết nhất