Diễn viên trung anh sinh năm bao nhiêu năm 2024

Đặc biệt, từ băm 2019, khi đã ở độ tuổi U60, NSND Trung Anh nhận được rất nhiều tình cảm của khán giả khi vào vai người cha già hiền từ, gà trống nuôi con, một mình chăm sóc, dạy dỗ các con nên người trong bộ phim Về nhà đi con. Từ đó, ông liên tiếp được đạo diễn "chọn mặt gửi vàng" cho các vai ông bố.

Trong Thương ngày nắng về 2, nghệ sĩ Trung Anh hóa thân thành người bố chồng tốt tính, biết đồng cảm, thấu hiểu cho con dâu. Gần đây nhất, ông tiếp tục đóng vai ông bố chủ tịch trong Chúng ta của 8 năm sau. Vì nhiều lần đảm nhận vai những người cha, nên NSND Trung Anh được mệnh danh là "ông bố quốc dân" của màn ảnh.

Diễn viên trung anh sinh năm bao nhiêu năm 2024

Nghệ sĩ Trung Anh" là ông bố quốc dân" của màn ảnh Việt.

Ngoài ra, nghệ sĩ Trung Anh còn thành công ở nhiều thể loại vai khác nhau. Ông từng "gây sốt" khi hóa thân thành Lương Bổng - một tay giang hồ trong Người phán xử, hay được yêu mến khi đóng vai đại tá công an mưu lược, cương nghị trong Đấu trí.

Không chỉ được yêu mến qua màn ảnh nhỏ, NSND Trung Anh còn là một diễn viên kỳ cựu của Nhà hát Kịch Việt Nam và đã có hơn 40 năm gắn bó với nơi đây.

Năm 2019, vì có nhiều đóng góp cho nghệ thuật nước nhà, nghệ sĩ Trung Anh đã được phong tặng danh hiệu NSND. Chia sẻ về vinh dự này, nam nghệ sĩ nói: "Hạnh phúc lớn nhất của nghệ sĩ là có vai diễn và hoàn thành tốt vai diễn của mình. Sự ghi nhận của Nhà nước, công chúng là một động lực để chúng tôi cố gắng trong nghề".

Diễn viên trung anh sinh năm bao nhiêu năm 2024

NSND Trung Anh còn là một diễn viên kỳ cựu của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Trên phim là vậy, ngoài đời NSND Trung Anh cũng có một cuộc sống hôn nhân viên mãn, hạnh phúc với vợ và hai con. Được biết, NSND Trung Anh kết hôn năm 36 tuổi. Vợ anh là chị Minh Hiếu, kém Trung Anh 10 tuổi, không hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

Diễn viên trung anh sinh năm bao nhiêu năm 2024

Vợ trẻ kém 10 tuổi của NSND Trung Anh.

Đặc biệt, từ lúc chưa yêu nhau, bà xã đã là fan của nghệ sĩ Trung Anh. Chính vì thế, chị sẵn sàng thấu hiểu, cảm thông cho công việc của chồng. Những năm mới cưới, nghệ sĩ Trung Anh chưa thực sự nổi tiếng, đồng lương ít ỏi ở Nhà hát Kịch khiến cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ vô cùng khó khăn.

Sau này, khi đã có tiếng tăm, NSND Trung Anh lại phải đi diễn suốt ngày, có khi nhiều ngày mới về. Do đó, một mình bà xã phải ở nhà quán xuyến chuyện gia đình, chăm sóc con cái chu toàn. Cũng bởi thế mà NSND Trung Anh vô cùng thấu hiểu, trân trọng sự hi sinh của bà xã để toàn tâm toàn ý phát triển sự nghiệp.

Diễn viên trung anh sinh năm bao nhiêu năm 2024

Bà xã từng là fan của nghệ sĩ Trung Anh.

Bà xã Trung Anh chia sẻ với truyền thông: "Chồng cao, tôi thấp, chồng gầy, tôi béo, chồng nói ít, tôi nói nhiều. Tôi làm trong lĩnh vực tài chính, còn công việc của chồng thuần túy là nghệ thuật. Khi ở bên nhau, chúng tôi cảm thấy dễ chịu vì không ai can thiệp quá sâu vào lĩnh vực của người kia", theo Vnexpress.

Mặc dù cuộc sống kinh tế khó khăn, anh cũng là một trong số những nghệ sĩ lập gia đình muộn; anh lấy vợ khi 37 tuổi nhưng đổi lại anh lại có một gia đình hạnh phúc, một người vợ hiểu và cảm thông. Hiện nay, tổ ấm của anh đã có thêm hai thành viên một trai một gái

Mê nghệ thuật, mải chơi nên 36 tuổi nghệ sĩ Trung Anh mới kết hôn với vợ kém 10 tuổi, là fan của anh.

Trên trang cá nhân, diễn viên nhớ kỷ niệm ngày cưới - 27/12/1997. Nghệ sĩ cho biết anh lúc ấy vẫn ham chơi, dù đã ở ngưỡng trung niên. Trước lễ cưới một ngày, Trung Anh tụ tập chơi bài với đám bạn thân, vợ anh - chị Minh Hiếu - phải sang tận nơi giục đi lấy bộ ấm chén tiếp khách. Nghệ sĩ đùa rằng hồi đó anh "liều", khiến nhiều đồng nghiệp, người hâm mộ vào trêu và chúc mừng hạnh phúc vợ chồng anh.

Cả hai không tổ chức lễ kỷ niệm rình rang bởi hai con - Tiến Việt, Thục Anh - đều đã đi học nước ngoài. Nghệ sĩ nói hiện tại, vợ chồng anh như hai ông bà già, "nương tựa vào nhau mà sống". Mỗi ngày, cả gia đình đều gọi điện video để cập nhật tình hình các thành viên. Dù nhớ con, vợ chồng anh hạnh phúc vì chúng hòa nhập cuộc sống mới, được theo đuổi ước mơ, mở mang kiến thức.

Trung Anh cho rằng thành công lớn nhất của vợ chồng là hai con đều ngoan ngoãn, chăm chỉ. Hồi nhỏ, nhiều đạo diễn mời Tiến Việt, Thục Anh đóng phim cùng bố. Tuy nhiên, các con anh đều từ chối bởi không thích diễn xuất. Sau này, Tiến Việt học chuyên hóa, thi đỗ Đại học Bách khoa rồi sang Phần Lan du học, đã tốt nghiệp, dự định xin việc ở nước ngoài. Thục Anh giành học bổng ngành hóa sinh tại đại học ở Kentucky (Mỹ).

Diễn viên trung anh sinh năm bao nhiêu năm 2024

Nghệ sĩ Trung Anh tổ chức lễ cưới với vợ - chị Minh Hiếu - ở khách sạn Kim Liên (Hà Nội) năm 1997. Ảnh: Facebook Trung Anh Bui

24 năm chung sống, Trung Anh trân trọng vợ hy sinh để anh được toàn tâm làm nghề. Sống cùng khu phố, chị lại là fan của anh nên khi về chung một nhà, chị dễ dàng hiểu và thông cảm cho công việc của chồng. Vợ nghệ sĩ nói hai người "tận dụng triệt để quy luật bù trừ để hòa hợp với đối phương". "Chồng cao, tôi thấp, chồng gầy, tôi béo, chồng nói ít, tôi nói nhiều. Tôi làm trong lĩnh vực tài chính, còn công việc của chồng thuần túy là nghệ thuật. Khi ở bên nhau, chúng tôi cảm thấy dễ chịu vì không ai can thiệp quá sâu vào lĩnh vực của người kia", chị Hiếu nhận xét về bạn đời.

Những năm đầu cưới nhau, cuộc sống vợ chồng gặp khó khăn vì đồng lương ở Nhà hát Kịch Việt Nam của nghệ sĩ ít ỏi, dự án phim ảnh bên ngoài lại không nhiều. Vài năm sau, khi công việc ổn định, kinh tế khá hơn, anh lại đi biền biệt, có khi đến vài tháng, một tay chị quán xuyến gia đình.

Nhiều hôm, chị vừa đi làm về, chưa kịp thay quần áo đã vội vào bếp chuẩn bị cơm, để con kịp giờ đi làm bài tập. Những ngày con ôn thi học kỳ, chuyển cấp, một mình chị đi lại nhiều lượt một ngày, đưa đón con học chính, học thêm.

Dù làm kế toán, chị Minh Hiếu am hiểu sân khấu, phim ảnh, thường xuyên chia sẻ với chồng. Trong khi nhiều người thường khen Trung Anh diễn hay, không cần sửa gì, chị nhìn ra một số tật của anh. Chẳng hạn, chị từng nhận xét: "Khi anh nói, nhiều lúc miệng của anh bị uốn quá, trông hơi điệu". Nghệ sĩ xem lại và thấy những lúc nói to, thoại dài, anh thường mắc tật đó.

Diễn viên trung anh sinh năm bao nhiêu năm 2024

Trung Anh bên vợ (trái) và con út Thục Anh. Ảnh: Facebook Trung Anh Bui

Tính cách trầm lặng, Trung Anh ít khi thổ lộ những lời ngọt ngào. Thế nhưng anh luôn biết ơn và lắng nghe ý kiến của vợ. Khi được phong Nghệ sĩ Nhân dân năm 2019, Trung Anh tặng danh hiệu cho bà xã.

Ở tuổi 60, Trung Anh dành nhiều tâm huyết dạy học sau khi nghỉ hưu hồi tháng 10. Tuy nhiên, lớp học mới bắt đầu hơn một tháng vừa phải nghỉ giữa chừng, do có sinh viên mắc Covid-19. Với phim ảnh, anh không đặt nặng vai sau phải hay hơn vai trước, làm việc cốt để vui với nghề. Anh đang quay vai nhỏ - một ông bố nhu nhược nhưng có phần hóm hỉnh trong phim Thương ngày nắng về.

Diễn viên trung anh sinh năm bao nhiêu năm 2024

Nghệ sĩ Trung Anh đóng ông Hùng trong phim "Thương ngày nắng về". Video: VFC

Trung Anh nói: "Nhiều người nói tôi có cuộc sống viên mãn, tuy nhiên, tôi sợ dùng từ này. Tôi nghĩ ai cũng vậy, đều cần nỗ lực trong công việc, cuộc sống, niềm vui sẽ tự khắc đến. Hiện tại, hạnh phúc với tôi chỉ là một bữa cơm đông đủ các thành viên gia đình".