Ford focus 2023 có bị lỗi hộp số năm 2024

Hộp số xe Ford thường hay bị lỗi, chủ yếu là Focus sản xuất từ năm 2012 đến 2016, Fiesta phiên bản sedan từ 2011 đến 2016.

Ford focus 2023 có bị lỗi hộp số năm 2024
Trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng xe Ford uy tín

Các xe này được sử dụng hộp số Poweshift. Powershift là loại hộp số tự động ly hợp kép của Ford lắp trên một sốđời xe 2011-2016. Là hộp số tự động nhưng xe không dùng bộ biến mô dầu mà dùng ly hợp (côn) khô tương tự số sàn.

Ford focus 2023 có bị lỗi hộp số năm 2024
Trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng Ford Focus uy tín

Nhiều xe bị các lỗi như hộp số bị rung giật khi chuyển số, thỉnh thoảng vòng tua cao bất thường, lên đến 6.000 vòng khi di chuyển với tốc độ 30 km/h, thường xuyên báo lỗi :”Trasmisson hot, wait 5 minutes” và báo lỗi nguy hiểm “Transmission overheating stop safely” kèm theo đó là hiện tượng bị tụt số, không bắt côn số, trễ khi chuyển số, hao mòn quá nhanh, chậm trong tăng/ giảm tốc, có khi còn tăng tốc quá đột ngột.

Ford focus 2023 có bị lỗi hộp số năm 2024
Trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng xe Ford Focus uy tín

Sẽ rất nguy hiểm nếu lỗi hộp số xe Ford Focus không được sửa chữa. Để yên tâm, các bạn hãy đến với VIỆN AUTO – Trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng xe Ford uy tín. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, lành nghề, có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa chữa lỗi hộp số xe Ford Focus, chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ lưỡng lỗi hộp số của bạn để có đánh giá lỗi chính xác nhất và nhanh chóng khắc phục lỗi một cách hiệu quả nhất để không làm tốn thời gian của bạn cũng như ảnh hưởng đến việc đi lại cá nhân.Chúng tôi đảm bảo cung cấp phụ tùng, linh kiện chính hãng cho việc sửa chữa xe Ford Focus với giá cả phải chăng.

Ford Mỹ đã thông báo tới các đại lý tại Mỹ rằng hãng sẽ sửa chữa miễn phí cho bất kỳ chủ sở hữu hai mẫu xe Focus và Fiesta nào có phàn nàn về các vấn đề liên quan tới lỗi hộp số ly hợp kép PowerShift của xe.

Đây được xem là động thái mới nhất và được thực hiện một cách “âm thầm” của hãng xe Mỹ, sau khi một tờ báo ở Detroit công bố một báo cáo dài cho biết Ford cố tình ra mắt những chiếc xe có lỗi ở hộp số trang bị trên xe.

Trong biên bản ghi nhớ ngày 12/7, Ford thông báo tới các đại lý rằng nên sắp xếp để chẩn đoán chiếc xe và sửa chữa khi cần thiết. Các bản sửa lỗi có thể được áp dụng cho các mô hình đời 2011 – 2017 (vẫn áp dụng cho xe không còn bảo hành).

Về cáo buộc bán xe bị lỗi ra thị trường, phía nhà sản xuất ô tô Mỹ Ford nói rằng báo cáo đưa ra "kết luận không dựa trên thực tế."

Trước đó, Ford đã đạt được một thỏa thuận vào năm 2017 trong một vụ kiện tập thể bao gồm 1,9 triệu chủ sở hữu hai mẫu xe Focus và Fiesta bị lỗi ở hộp số, nhưng thỏa thuận này đang bị “thách thức” tại tòa án liên bang California với lý do khá nhiều chủ sở hữu xe không được bồi thường.

Không chỉ riêng tại Mỹ, khách hàng tại thị trường Việt Nam cũng từng phàn nàn về vấn đề ở hộp số PowerShift, một số đã kiện Ford ra tòa vì lỗi trên.

Ford Việt Nam không chính thức triệu hồi với lỗi hộp số PowerShift, mà thực hiện các biện pháp khắc phục như thay thế vật liệu mới nhất cho các xe trang bị hộp số PowerShift, gia hạn bảo hành với các hạng mục gồm ly hợp, gioăng trục sơ cấp và nâng cấp phần mềm điều khiển hộp số.

Những ồn ào xung quanh Ford và hộp số PowerShift bị lỗi trên các xe Focus và Fiesta vẫn chưa lắng xuống, khi có không ít nhân viên tố hãng cố tình ém lỗi và bán xe ra thị trường.

Những ầm ĩ một lần nữa xuất phát từ The Detroit Free Press, khi trang này cho biết nhiều nhân viên của Ford khẳng định rằng họ đã lên tiếng về lỗi hộp số trong quá trình phát triển mẫu Fiesta và Focus, nhưng chẳng ích gì, vì Ford vẫn quyết bán xe hơi ra thị trường, bất chất việc biết hộp số có vấn đề.

Ford focus 2023 có bị lỗi hộp số năm 2024

“Tay tôi vấy bẩn. Tôi thấy thật tệ,” một kỹ sư tham gia phát triển xe Focus và Fiesta nói. “Chúng tôi đã lên tiếng nhưng bị gạt đi. Có vẻ như tên đã được phóng. Rút cục là nếu bạn đặt ra những câu hỏi thì sẽ bị coi là chống đối, nên bạn đành chấp nhận và tiếp tục công việc. Nhưng bạn không thể đi ngược lại định luật vật lý, đó là một thảm hoạ về kỹ thuật,” ông nói thêm.

Ford focus 2023 có bị lỗi hộp số năm 2024

Ford đã giới thiệu hộp số ly hợp kép PowerShift cùng các mẫu Fiesta 2011 và sau đó là Focus 2012. Hộp số này vẫn được dùng cho xe ô tô Focus đến tận phiên bản 2018 và Fiesta đến phiên bản 2019. Đã có hàng ngàn đơn thư khiếu nại liên quan tới hộp số này, nhiều khách hàng cho biết hộp số tự nhiên chuyển về mo. Hộp số này thực sự có vấn đề, vì nó dùng công nghệ ly hợp khô thay vì thiết kế ly hợp ướt, nên hệ số ma sát không nhất quán và gây trục trặc, theo tiết lộ của một kỹ sư.

“Ý tưởng này lẽ ra cần bị loại bỏ. Không ai biết vì sao ý tưởng này lại được cân nhắc và sau đó triển khai với mẫu Fiesta và Focus. Nhưng họ đã đi xa tới mức không thể quay đầu. Họ đã chi cả tấn tiền. Vậy phải giải quyết thế nào? Họ lắp hộp số bị lỗi cho xe ô tô, vì việc sửa lỗi giờ đây sẽ cực kỳ tốn kém,” kỹ sư này cho biết.

Hồi tháng 7 năm nay, trang The Detroit Free Press cũng đã đăng tải một bài viết rất dài, nói rằng Ford đã biết hộp số bị lỗi nhưng vẫn cố tình lắp cho xe Focus và Fiesta rồi bán ra thị trường. Đang có gần 13.000 đơn kiện cá nhân liên quan tới vấn đề này.

Trước đó, vào tháng 5, Ford đã đề xuất được bồi thường 35 triệu USD cho các chủ xe Focus 2012-2016 và Fiesta 2011-2016, nhưng việc này vẫn chưa được các cơ quan chức năng thông qua, vì số tiền bồi thường này được cho là quá hời cho Ford.