Hệ điều hành được lưu trữ trong thiết bị nào năm 2024

Thiết bị lưu trữ không chỉ đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn và giúp tránh tình trạng mất dữ liệu hoặc hư hỏng, mà còn là một phần không thể thiếu của một hệ thống máy tính. Nhưng vậy thiết bị lưu trữ là gì và có những loại thiết bị nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Hoàng Hà PC.

1. Thiết bị lưu trữ là gì?

Thiết bị lưu trữ được gọi là bộ nhớ kỹ thuật số hay phương tiện lưu trữ, bao gồm bất kỳ phần cứng nào có khả năng lưu trữ thông tin tạm thời hoặc vĩnh viễn. Hình ảnh minh họa cho thấy một ví dụ về ổ cứng gắn ngoài, một thiết bị lưu trữ thứ cấp bên ngoài.

Hệ điều hành được lưu trữ trong thiết bị nào năm 2024

Một ổ cứng lưu trữ gắn ngoài (ổ cứng di động)

Có hai loại thiết bị lưu trữ được sử dụng với máy tính:

- Thiết bị lưu trữ chính: chẳng hạn như RAM máy tính

- Thiết bị lưu trữ phụ: chẳng hạn như ổ cứng. Bộ nhớ thứ cấp có thể tháo rời, bên trong hoặc bên ngoài.

2. Các loại thiết bị lưu trữ

2.1. Thiết bị lưu trữ từ tính

Hiện nay, lưu trữ từ tính là một trong những phương thức lưu trữ phổ biến nhất được sử dụng với máy tính. Công nghệ này thường được áp dụng trên các ổ cứng HDD có dung lượng lớn hoặc các loại ổ cứng lai.

- Đĩa mềm

- Ổ cứng

- Dải từ tính

- SuperDisk

- Cuộn băng

- Đĩa zip

Hệ điều hành được lưu trữ trong thiết bị nào năm 2024

Đĩa mềm

2.2. Thiết bị lưu trữ quang học

Một loại lưu trữ phổ biến khác là lưu trữ quang học, sử dụng tia laze và đèn làm phương pháp đọc và ghi dữ liệu.

- Đĩa Blu-ray

- Đĩa CD-ROM

- Đĩa CD-R và CD-RW.

- DVD-R, DVD + R, DVD-RW và DVD + RW.

Hệ điều hành được lưu trữ trong thiết bị nào năm 2024

Đĩa CD-ROM

2.3. Thiết bị lưu trữ flash

Thiết bị lưu trữ flash đã thay thế hầu hết các phương tiện quang học và từ tính bởi vì nó trở nên rẻ hơn, hiệu quả hơn và đáng tin cậy hơn.

- Ổ đĩa flash USB hoặc ổ USB.

- CF (CompactFlash)

- M.2

- Thẻ nhớ MMC

- NVMe

- Thẻ SDHC

- Thẻ SmartMedia

- Thẻ nhớ Sony

- Thẻ SD

- Ổ cứng SSD

- Thẻ xD-Picture

Hệ điều hành được lưu trữ trong thiết bị nào năm 2024

Ổ cứng SSD Samsung 980 PRO 2TB PCIe NVMe 4.0x4 (Đọc 7000/s - Ghi 5100MB/s)

2.4. Trực tuyến và đám mây

Lưu trữ dữ liệu trực tuyến và trên đám mây đang trở nên phổ biến khi mọi người cần truy cập dữ liệu của mình từ nhiều thiết bị khác nhau.

3. Những dòng thiết bị lưu trữ sử dụng phổ biến hiện nay

Thiết bị lưu trữ đã trải qua nhiều sự thay đổi và phát triển trong quá khứ và hiện tại. Các thiết bị như đĩa mềm, đĩa cứng và ổ đĩa CD/DVD hiện nay ít được sử dụng trong các máy tính hiện đại. Thay vào đó, ổ SSD đã trở thành lựa chọn phổ biến nhất để lưu trữ dữ liệu và nhiều người sử dụng cũng lựa chọn truy cập vào bộ nhớ đám mây hoặc sử dụng ổ đĩa flash USB.

Tuy nhiên, đối với các máy tính nối mạng hoặc các hệ thống lớn, các thiết bị lưu trữ khác như ổ cứng mạng, thiết bị lưu trữ NAS hoặc điện toán đám mây vẫn được sử dụng để cung cấp dung lượng lưu trữ lớn hơn và quyền truy cập đa dạng hơn.

4. Những Câu hỏi thường gặp về thiết bị lưu trữ

4. .1. Vì sao cần có bộ nhớ trong máy tính?

Nếu thiếu thiết bị lưu trữ, máy tính sẽ không thể lưu hoặc ghi nhớ bất kỳ cài đặt hay thông tin nào và sẽ trở thành một thiết bị đầu cuối vô dụng.

Mặc dù một máy tính có thể hoạt động mà không cần thiết bị lưu trữ, nhưng nó chỉ có thể xem thông tin và không thể lưu trữ dữ liệu trừ khi kết nối với một thiết bị lưu trữ khác. Ngay cả việc duyệt web cũng đòi hỏi thông tin phải được lưu trữ trên máy tính của bạn.

4.2. Tại sao có nhiều thiết bị lưu trữ khác nhau?

Theo sự phát triển của máy tính, các công nghệ lưu trữ dữ liệu cũng tiến bộ theo để đáp ứng yêu cầu về không gian lưu trữ ngày càng cao hơn. Người dùng cần nhiều dung lượng hơn, tốc độ nhanh hơn, giá cả phải rẻ hơn và có thể mang theo bên mình, vì vậy các công nghệ mới được phát triển. Khi thiết bị lưu trữ mới được thiết kế, thiết bị cũ trở nên không còn cần thiết và bị thay thế.

Ví dụ, khi máy tính đầu tiên sử dụng thẻ đục lỗ, phương tiện lưu trữ từ tính được sử dụng cho đĩa mềm. Sau đó, đĩa mềm được thay thế bằng ổ CD-ROM, sau đó là ổ DVD và ổ đĩa flash. Ổ cứng đầu tiên của IBM có dung lượng 5 MB và giá 50.000 USD, nó lớn và cồng kềnh. Nhưng hiện nay, chúng ta có thể sở hữu điện thoại thông minh với dung lượng lưu trữ hàng trăm lần lớn hơn, giá thành thấp hơn nhiều và có thể mang theo bên mình.

Mỗi sự tiến bộ trong thiết bị lưu trữ đem lại khả năng lưu trữ nhiều dữ liệu hơn và truy cập dữ liệu nhanh hơn cho máy tính.

4.3. Vị trí lưu trữ là gì?

Khi lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào trên máy tính, thông tin về vị trí lưu trữ sẽ được yêu cầu. Theo mặc định, hầu hết dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng của máy tính. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chuyển dữ liệu đó sang một máy tính khác, bạn có thể lưu trữ nó trên một thiết bị lưu trữ di động như ổ đĩa flash USB.

4.4. Những thiết bị lưu trữ nào được sử dụng ngày nay?

Các thiết bị lưu trữ trước đây đã trở nên lỗi thời và không được sử dụng phổ biến trên các máy tính hiện đại. Thay vào đó, hầu hết các máy tính sử dụng ổ SSD để lưu trữ dữ liệu và có khả năng truy cập vào bộ nhớ đám mây và sử dụng ổ đĩa flash USB. Mặc dù vậy, một số máy tính để bàn và laptop vẫn bao gồm một ổ đĩa quang (CD/DVD) để đọc và ghi đĩa.

4.5. Thiết bị lưu trữ nào có dung lượng lớn nhất?

Trong hầu hết các máy tính, ổ cứng hoặc SSD là thiết bị lưu trữ lớn nhất. Tuy nhiên, các máy tính được kết nối mạng cũng có thể truy cập vào bộ nhớ lớn hơn bằng cách sử dụng ổ đĩa lưu trữ băng, điện toán đám mây hoặc thiết bị NAS. Dưới đây là một danh sách các thiết bị lưu trữ được sắp xếp từ dung lượng nhỏ nhất đến dung lượng lớn nhất.

Các thiết bị lưu trữ hiện có nhiều dung lượng khác nhau. Ví dụ, dung lượng của ổ cứng đã tăng từ 5 MB lên vài terabyte trong quá trình phát triển. Do đó, danh sách dưới đây chỉ cung cấp một ý tưởng chung về kích thước khác nhau của các thiết bị lưu trữ từ dung lượng nhỏ nhất đến lớn nhất.

4.6. Các thiết bị lưu trữ có phải là thiết bị đầu vào và đầu ra không?

Không, mặc dù các thiết bị này có thể truyền và nhận thông tin, chúng không được xem là thiết bị đầu vào hoặc đầu ra. Thay vào đó, chúng được sử dụng để chỉ bất kỳ thiết bị nào có khả năng lưu trữ và đọc thông tin dưới dạng thiết bị lưu trữ, đĩa CD/DVD, ổ đĩa hoặc phương tiện tương tự.

4.7. Bạn truy cập thiết bị lưu trữ bằng cách nào?

Cách truy cập thiết bị lưu trữ trên máy tính phụ thuộc vào hệ điều hành và phương thức sử dụng của máy tính.

Ví dụ, trên hệ điều hành Microsoft Windows, bạn có thể sử dụng trình quản lý tệp để truy cập tệp trên bất kỳ thiết bị lưu trữ nào, với Explorer làm trình quản lý tệp mặc định. Trên máy tính của Apple, Finder được sử dụng làm trình quản lý tệp mặc định.

4.8.. Thiết bị lưu trữ mới nhất là gì?

Một trong những công nghệ thiết bị lưu trữ mới nhất là NVMe, được sử dụng cho SSD và lưu trữ đám mây. Trong khi đó, ổ đĩa cứng và ổ băng là những công nghệ thiết bị lưu trữ cũ hơn, nhưng vẫn được phát triển với các kỹ thuật mới để nâng cao khả năng lưu trữ dữ liệu.