Nghệ sĩ vi hoa bao nhiêu tuổi năm 2024

Chạm tuổi 42, ca sĩ Vy Hoa mới được đón nhận hạnh phúc làm mẹ. Niềm hy vọng, mong mỏi, đợi chờ quá lâu đã khiến cả gia đình như vỡ òa trong niềm vui vô bờ bến khi đón nhận một lúc một cặp "tiên đồng - ngọc nữ". Với một người phụ nữ "hiếm muộn" như Vy Hoa, thật không có hạnh phúc nào hơn niềm hạnh phúc được làm mẹ, được hàng ngày ôm ấp, chăm bẵm hai đứa con thơ, ngắm nhìn chúng ăn, ngủ, chúm chím môi cười...

Nghệ sĩ Vy Hoa gặp ảo thuật gia Tuấn Phương trong một chương trình nghệ thuật. Họ cảm mến nhau và nên duyên vợ chồng, cuộc sống rất tâm đầu ý hợp. Những năm đầu mới kết hôn, hai vợ chồng quyết định chưa vội sinh con, bởi họ ý thức rằng tuổi nghề của một nữ nghệ sĩ thường khá ngắn ngủi. Nhưng đến khi sự nghiệp ca hát đã đi vào ổn định, Vy Hoa đã có con đường riêng, chỗ đứng riêng trong lòng công chúng, lúc ấy sẵn sàng vun đắp cho tổ ấm riêng của mình thì trời lại chẳng chiều người.

Hơn 10 năm chưa có con, trong lòng Vy Hoa chất chứa đầy tâm sự, lo lắng, buồn phiền, thậm chí là cả tiếc nuối khi thấy năm tháng cứ dần qua đi mà tin vui chưa đến. Ca sĩ Vy Hoa tâm sự thật chân thành: "Có lúc lâm vào bế tắc, tôi khóc nói với anh Tuấn Phương rằng nếu em không có con với anh, thì anh có thể đi lấy người khác vì anh ấy là "con một", phải có trách nhiệm có con nối dõi cho gia đình. Nhưng anh Phương lại là người hết lòng thương tôi, không bao giờ tạo áp lực cho vợ mà còn bảo: "Không có con với em, anh cũng không lấy ai khác!" làm tôi rất xúc động. Quả thật, qua những năm tháng dài ấy, tôi may mắn có chồng và gia đình chồng bên cạnh. Anh ấy luôn cầm tay tôi, an ủi, động viên tôi ngay cả lúc tôi yếu lòng nhất. Tôi cảm động bởi vì anh ấy đã dành cho tôi một tình yêu đủ lớn để vượt qua tất cả sóng gió, để cùng nhau đợi chờ, hy vọng. Và rồi ông giời vẫn thương, tặng chúng tôi một lúc hai thiên thần nhỏ. Với tôi, đó là hạnh phúc không gì đánh đổi được...".

Các con của nghệ sĩ Vy Hoa tháng 9 này sẽ cùng vào lớp 1. Vy Hoa bảo rằng, có con muộn nên bây giờ bạn bè nhiều người đã lên chức ông bà rồi, con mình mới bắt đầu chập chững đi học vỡ lòng. Bởi vậy, nhiều khi Vy Hoa chỉ có một mong ước giản dị là được mạnh khỏe để sống thật lâu bên các con, nhìn các con khôn lớn, trưởng thành.

Nghệ sĩ vi hoa bao nhiêu tuổi năm 2024

NSƯT Vy Hoa trong trang phục người con gái Thái.

Mất chừng hai năm sau khi sinh con, Vy Hoa mới hoàn toàn trở lại với công việc của một ca sĩ của Đoàn Văn công Bộ đội Biên phòng, trở lại với những chuyến đi công tác dài ngày ở các tỉnh vùng biên ải, nơi biên giới, hải đảo xa xôi. Với đặc trưng của lực lượng Bộ đội Biên phòng, hơn 20 năm qua, chị luôn có những chuyến đi công tác như thế. Chị đem tiếng hát của mình đến những đồn biên phòng xa xôi nhất. Khắp các tỉnh vùng biên trong cả nước, không có tỉnh nào là chị chưa đặt chân đến. Vy Hoa tâm sự: "Bao nhiêu năm đi triền miên như thế rồi, có lúc mệt mỏi, tôi cũng muốn xin ra quân, xin chuyển ngành để sang làm công tác giảng dạy cho phù hợp với điều kiện sức khỏe cũng như gia đình hiện tại. Nhưng nhiều lưu luyến quá. Có buổi tối nhận được điện thoại của một chiến sĩ Bộ đội Biên phòng hỏi: "Chị Vy Hoa ơi, chị sắp ra quân à? Chị đừng ra quân, chị ở lại với Bộ đội Biên phòng, để chúng em được tự hào về chị!". Những lúc như thế, lại quá cảm động về tình cảm của đồng bào, chiến sĩ dành cho mình. Những tình cảm ấy, tiền bạc nào mua được, giải thưởng nào so sánh được, danh vọng nào đánh đổi được? Hạnh phúc của người nghệ sĩ, nhiều khi chỉ giản dị như thế thôi!".

Và thế là, bao lần ý định dứt áo ra đi, nhưng rồi lại không đành. Chị ở lại và tiếp tục đi hát trên những "sân khấu đất", trong ánh điện chập chờn chỉ có tiếng vỗ tay theo nhịp của các chiến sĩ, đồng bào. "Phải là người trong cuộc mới thấm thía hết nỗi vất vả, nhọc nhằn, gian nan và cả những thiệt thòi của người nghệ sĩ lính, đặc biệt là lính Biên phòng. Hầu như chẳng mấy khi chúng tôi được hát ở những sân khấu lớn lộng lẫy như các ca sĩ ngoài ngành mà chủ yếu là những sân khấu đơn sơ với nhiều khi chỉ là vài tấm phông bạt đã là... "sang" lắm. "Lửa thử vàng, gian nan thử sức", có gian nan mới biết sức mạnh của con người, của niềm tin. Đôi khi, tôi cũng ngạc nhiên vì chính mình, về con đường, về những năm tháng mình đã đi qua. Một tấm lòng trọn vẹn với âm nhạc, với người lính chính là điều tôi không bao giờ cảm thấy nuối tiếc..." - Đó là những lời tâm tình chân thật từ đáy lòng của nghệ sĩ Vy Hoa sau 23 năm gắn bó với lính Biên phòng.

Trên sân khấu, nhiều người yêu mến Vy Hoa bởi giọng hát đẹp, nhiều tình cảm, thì ở ngoài đời chị chinh phục người tiếp xúc bởi sự mộc mạc, chân thành, hồn hậu của một người phụ nữ luôn dành cho gia đình, cho cuộc sống nhiều tình yêu thương. Suốt mấy chục năm qua, đã có nhiều ca sĩ thể hiện thành công bài hát "Tình ca Tây Bắc" của nhạc sĩ Bùi Đức Hạnh, song với tiếng hát của Vy Hoa, dường như người nghe luôn cảm thấy có một dấu ấn riêng, một "hương vị riêng". Nghệ sĩ Vy Hoa lý giải về điều này rất đơn giản: "Bởi tôi là con của núi rừng Tây Bắc. Tôi hát bất kỳ một bài hát mang âm hưởng dân gian Tây Bắc nào cũng giống như hát về quê hương mình vậy. Luôn có sự tha thiết, nhớ nhung, trìu mến, yêu thương và gửi gắm nỗi lòng của một người con xa quê...".

Nhớ ngày nào, cô bé người Thái quê ở Sơn La có cái tên mộc mạc Vy Thị Hoa rời xa gia đình, xa mảnh đất quê hương xuống Hà Nội học Đại học Văn hóa với dự định sẽ quay trở về phục vụ quê hương. May mắn được cố NSND Quý Dương phát hiện ra khả năng ca hát và động viên, dìu dắt theo con đường nghệ thuật, cùng với những nỗ lực không mệt mỏi đã làm nên một tên tuổi Vy Hoa hiện nay. Không trở về quê nhưng việc trở thành một nghệ sĩ của lực lượng Bộ đội Biên phòng đã khiến Vy Hoa gắn bó với mảnh đất Tây Bắc, với rẻo biên cương phía Bắc nhiều hơn bất cứ một nghệ sĩ nào. Đi nhiều, nghe, thấy và hiểu nhiều, lại sẵn những tình cảm sâu đậm với mảnh đất quê hương, tiếng hát cũng như tình cảm của Vy Hoa dành cho mảnh đất, con người nơi đây luôn thắm đượm ân tình. Bài "Tình ca Tây Bắc" chính là ca khúc đầu tiên mà ca sĩ trẻ Vy Hoa khi xưa đã ghi được dấu ấn đậm nét trong lòng khán thính giả. Cho đến nay, gần như đi đến đâu Vy Hoa cũng được yêu cầu hát bài hát này. "Tình ca Tây Bắc" là một bài hát song ca, Vy Hoa đã hát cùng nhiều nam ca sĩ khác nhưng diễn "ăn ý" nhất là với các ca sĩ Đức Long, Đức Chính, Trọng Tấn. Cùng với những ca khúc khác như "Em chọn lối này", "Trước ngày hội bắn", "Bài ca trên núi", "Phiên chợ vùng cao", "Biên giới tình em"... đã làm nên một giọng ca Vy Hoa với màu sắc dân gian Tây Bắc đặc biệt không thể lẫn với ai.

Năm 2011, NSƯT Vy Hoa đã cho ra mắt DVD "Em chọn lối này" như một sự tri ân với khán giả, với những người lính đã âm thầm yêu mến chị suốt hơn 20 năm qua. "Em chọn lối này" như một lời nhắn gửi, một tâm nguyện của người nghệ sĩ lính Vy Hoa. Chị đã làm với thật nhiều trau chuốt và theo như chia sẻ của chị thì: "Cũng khá tốn kém!". Trước đó, CD "Biên giới tình em" cũng được đón nhận nhưng khả năng "hòa vốn" trong bối cảnh hiện nay là rất khó. Dù vậy, nghệ sĩ Vy Hoa luôn cảm thấy rất hài lòng vì tiếng hát của mình được khán giả yêu mến, hưởng ứng.

Chiều muộn, nghệ sĩ Vy Hoa tiễn tôi ra cổng. Chị có một khu vườn nhỏ thật đẹp với cây cối xanh tươi, chim muông vui hót. Đó là khu vườn mà vợ chồng chị đã dày công trồng trọt, chăm sóc. Ở đó, có cảm giác cuộc sống của cặp vợ chồng nghệ sĩ Vy Hoa - Tuấn Phương rất đỗi bình yên...