Bao nhiêu ngày nữa tết nguyên đán năm 2024

Đếm ngược đến Tết Nguyên Đán 2024? - Câu hỏi của chị N.L.T (Biên Hòa).

Đếm ngược đến Tết Nguyên Đán 2024? Còn bao nhiêu ngày nữa tới Tết Âm lịch 2024 tính từ khi hết Tết Dương lịch 2024?

Tết Dương lịch năm 2024 rơi vào ngày 1/1/2024, người dân vừa chào đón Tết Dương lịch 2024, tuy nhiên vẫn còn một cái Tết mà người Việt Nam vô cùng mong chờ nữa.

Đó chính là Tết Âm lịch 2024 hay còn gọi là Tết Nguyên Đán 2024 - một lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt.

Mùng 1 Tết Nguyên Đán 2024 rơi vào thứ 7 ngày 10/2/2024

\>> Xem thêm: Lịch Tháng 12 Âm lịch năm 2023

Lịch Tháng 1 năm 2024 Âm và Dương chi tiết

Đi làm ngày nghỉ Tết người lao động được trả bao nhiêu tiền lương?

Căn cứ Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 có quy định tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm
1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:
a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;
b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;
c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.
3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.
4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Theo đó, người lao động đi làm vào ngày nghỉ Tết thì được trả số tiền lương như sau:

- Đi làm vào ban ngày: Hưởng ít nhất là bằng 300% lương của ngày làm việc bình thường.

- Đi làm vào ban đêm: Hưởng ít nhất là bằng 390% lương của ngày làm việc bình thường. (300% (tiền lương làm thêm giờ ngày lễ, tết) + 30% (làm việc vào ban đêm) + 20% x tiền lương thực trả theo công việc làm vào ban ngày của ngày lễ, tết (300%) = 390%)

Lưu ý: Mức lương này chưa kể tiền lương ngày Tết nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Bao nhiêu ngày nữa tết nguyên đán năm 2024

Đếm ngược đến Tết Nguyên Đán 2024? Còn bao nhiêu ngày nữa tới Tết Âm lịch 2024 tính từ khi hết Tết Dương lịch 2024? (Hình từ Internet)

Tết 2024, người dân có được phép sử dụng pháo hoa không?

Căn cứ tại Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Sử dụng pháo hoa
1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.
2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa

Theo đó, người dân được phép sử dụng pháp hoa trong Lễ tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Tuy nhiên, người dân chỉ được được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Giải thích từ ngữ
Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
1. Pháo là sản phẩm có chứa thuốc pháo, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra phản ứng hóa học nhành, mạnh, sinh khí, tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, gây ra tiếng nổ hoặc không gây ra tiếng nổ. Pháo bao gồm: Pháo nổ, pháo hoa.
...
b) Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Như vậy, theo các quy định trên thì Tết 2024 người dân được sử dụng pháo hoa có hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Lưu ý: người dân chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Cụ thể tại Điều 14 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Điều kiện nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu pháo hoa, thuốc pháo hoa:
....
2.Việc kinh doanh pháo hoa phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
a) Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường;
b) Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy;
c) Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn;
d) Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Theo đó, chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải đáp ứng các điều kiện:

- Phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

- Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy.

- Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn

- Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Như vậy, người dân cần lưu ý mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa đạt điều kiện trên để sử dụng hợp pháp.

Mùng 1 Tết năm 2024 là ngày bao nhiêu?

Theo lịch vạn niên, ngày 30 tết Nguyên đán 2024 sẽ là thứ Sáu, ngày 9/2 dương lịch và mùng 1 tết Nguyên đán Giáp Thìn là thứ Bảy, ngày 10/2 dương lịch.nullTết Nguyên đán 2024 là ngày nào dương lịch? - VietNamNetvietnamnet.vn › tet-nguyen-dan-giap-thin-2024-vao-ngay-nao-duong-lich-...null

Bao lâu nữa tới Tết 2025?

Hôm nay là ngày 14 tháng 11 năm 2023 Dương lịch, tức ngày 02/02/2024 theo lịch Âm. Tết Nguyên Đán 2025 (Mùng 1 Tết Ất Tỵ) sẽ vào ngày 29 tháng 1 năm 2025. Như vậy, còn 324 ngày nữa sẽ đến Tết Nguyên Đán 2025.nullCòn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025? Đếm ngược Tết 2025 - KAMEREOkamereo.vn › blog › con-bao-nhieu-ngay-nua-den-tetnull

tết Âm lịch còn bao nhiêu ngày nữa?

Sắp đến TẾT NGUYÊN ĐÁN 2025 rồi! Chỉ còn... Vậy là chúng ta còn khoảng 296 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán 2025 rồi (ngày được làm tròn, không tính giờ, phút, giây).nullcòn bao nhiêu ngày nữa đến tết ta 2025 ? - đếm ngược tới ngày tết tawww.tuanquangdong.com › Nhúng Code Tiện Íchnull

Giao thừa 2024 là ngày bao nhiêu âm lịch?

Theo lịch Dương, Giao thừa năm 2024, tức ngày 30/12 trong lịch Âm, sẽ rơi vào ngày 9/2/2024 trong Dương lịch (Thứ 6). Đây là thời khắc vô cùng đặc biệt và thiêng liêng. Đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ (Quý Mão) sang năm mới (Giáp Thìn) theo lịch Âm.nullCòn bao nhiêu ngày nữa đến Giao Thừa 2024? Đếm ngược ngàycellphones.com.vn › sforum › giao-thua-2024-la-ngay-may-duong-lichnull