Văn 7 thêm trạng ngữ cho câu tiếp theo năm 2024

BÀI GIẢNG DỰ THI GVG CẤP HUYỆN MÔN NGỮ VĂN Thực hành đọc hiểu văn bản: Mẹ và quả (Nguyễn Khoa Điềm)

8/3/2023 22:13

Ngày 23/02 vừa qua, thầy giáo Nguyễn Quang Quân tham gia dự thi kì thi GVG cấp huyện năm học 2022 - 2023 với tiết dạy Thực hành đọc hiểu văn bản MẸ VÀ QUẢ (Nguyễn Khoa Điềm). Đây là cơ hội để mỗi giáo viên tự học và sáng tạo, giảng dạy theo phương pháp đổi mới, chương trình giáo dục mới, phát huy được ...

 • 1

Soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo) lớp 7 hay nhất

 1. CÔNG DỤNG CỦA TRẠNG NGỮ 1. Trạng ngữ không phải là thành phần bắt buộc của câu. Nhưng vì sao trong các câu văn dưới đây, ta không nên hoặc không thể lược bỏ trạng ngữ?
 2. Nhưng tôi yêu mùa xuân nhất là vào khoảng sau ngày rằm tháng giêng [...]. Thường thường, vào khoảng đó trời đã hết nồm, mưa xuân bắt đầu thay thế cho mưa phùn, không còn làm cho nền trời đùng đục như màu pha lê mờ. Sáng dậy, nằm dài nhìn ra cửa sổ thấy những vệt xanh tươi hiện ở trên trời, mình cảm thấy rạo rực một niềm vui sáng sủa. Trên giàn hoa lí, vài con ong siêng năng đã bay đi kiếm nhị hoa. Chỉ độ tám chín giờ sáng, trên nền trời trong trong có những làn sáng hồng hồng rung động như cánh con ve mới lột. (Vũ Bằng)
 3. Về mùa đông, lá bàng đỏ như màu đồng hun. (Đoàn Giỏi) Trả lời: Trạng ngữ trong câu:
 4. (1) Thường thường, vào khoảng đó (2) Sáng dậy (3) Trên giàn hoa thiên lí (4) Chỉ độ tám chín giờ sáng, trên nền trời trong
 5. Về mùa đông Ở đây, những trạng ngữ này có thể không có mặt thì câu vẫn có thể hiểu được. Tuy nhiên, nhờ trạng ngữ mà nội dung câu, các điều nêu trong câu được đầy đủ, chính xác hơn. Cũng nhờ trạng ngữ mà câu văn được nối kết giúp cho đoạn văn, bài văn được mạch lạc. 2. Trong một bài văn nghị luận, em phải sắp xếp luận cứ theo những trình tự nhất định (thời gian, không gian, nguyên nhân - kết quả,...). Trạng ngữ có vai trò gì trong việc thể hiện trình tự lập luận ấy? Trả lời: Khi làm một bài văn nghị luận, em phải sắp xếp luận cứ theo những trình tự nhất định: sắp xếp theo trình tự thời gian, không gian, trình tự quan hệ nguyên nhân - kết quả, điều kiện - kết quả,... Đối với việc sắp xếp này, trạng ngữ có một vai trò quan trọng trong việc nối kết các câu, các đoạn, góp phần làm cho liên kết của văn bản chặt chẽ, mạch lạc. II. TÁCH TRẠNG NGỮ THÀNH CÂU RIÊNG 1. Câu in đậm dưới đây có gì đặc biệt? Người Việt Nam ngày nay có lí do đầy đủ và vững chắc để tự hào với tiếng nói của mình. Và để tin tưởng hơn nữa vào tương lai của nó. (Đặng Thai Mai) Trả lời: Câu in đậm "Và để tin tưởng hơn nữa vào tương lai của nó" là trạng ngữ chỉ mục đích đứng cuối câu đã bị tách riêng ra thành một câu độc lập. 2. Việc tách câu như trên có tác dụng gì? Trả lời: Việc tách ra như vậy có tác dụng nhấn mạnh ý, biểu thị cảm xúc tin tưởng tự hào với tương lai của tiếng Việt. ... Xem lời giải tại: https://soanbaitap.com/ngu-van-7/soan-bai-them-trang-ngu-cho-cau-tiep-theo-lop-7-712495.html Thông tin Mail: [email protected] Website: https://soanbaitap.com Social

Brand

See more

Để giúp các em học sinh học tốt môn Ngữ Văn lớp 7, hocthattot.vn đã sưu tầm, biên soạn các bài soạn văn phong phú từ ngắn gọn, đầy đủ đến chi tiết.

Văn 7 thêm trạng ngữ cho câu tiếp theo năm 2024

Trong bài học này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài học về “Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo)”.

{ads_vuong}

Nội dung chính

1. SOẠN VĂN THÊM TRẠNG NGỮ CHO CÂU (TIẾP THEO) SIÊU NGẮN

Công dụng của trạng ngữ

Câu 1: Trạng ngữ không phải là thành phần bắt buộc của câu. Nhưng vì sao trong các câu văn dưới đây, ta không nên hoặc không thể lược bỏ trạng ngữ?

Trả lời:

 1. (1) Thường thường, vào khoảng đó, (2) Sáng dậy, (3) Trên giàn hoa thiên lí, (4) Chỉ độ tám chín giờ sáng, trên nền trời trong
 1. Về mùa đông

Ta không nên hoặc không thể lược bỏ các trạng ngữ này tại vì: Nhờ trạng ngữ mà nội dung câu được đầy đủ, chính xác hơn, các câu văn kết nổi với nhau giúp cho đoạn văn mạch lạc.

Câu 2: Trong một bài văn nghị luận, em phải sắp xếp luận cứ theo những trình tự nhất định (thời gian, không gian, nguyên nhân – kết quả,…). Trạng ngữ có vai trò gì trong việc thể hiện trình tự lập luận ấy?

Trả lời:

Trạng ngữ có một vai trò quan trọng trong việc nối kết các câu, các đoạn, góp phần làm cho liên kết của văn bản chặt chẽ, mạch lạc

Tách trạng ngữ thành câu riêng:

Câu 1: Người Việt Nam ngày nay có lí do đầy đủ và vững chắc để tự hào với tiếng nói của mình. Và để tin tưởng hơn nữa vào tương lai của nó.

(Đặng Thai Mai)

Trả lời:

Câu in đậm là trạng ngữ chỉ mục đích, đứng cuối câu và được tách riêng ra thành một câu độc lập.

Câu 2: Việc tách câu như trên có tác dụng gì?

Trả lời:

Tác dụng nhấn mạnh ý, biểu thị cảm xúc tin tưởng tự hào với tương lai của tiếng Việt.

Luyện tập:

Câu 1: Nêu công dụng của trạng ngữ trong các đoạn trích sau đây:

 1. Kết hợp những bài này lại, ta được chiêm ngưỡng một bức chân dung tinh thần tự họa rất rõ nét và sinh động của bài thơ.

Ở loại bài thứ nhất, người ta thấy trong nhà thơ Hồ Chí Minh có nhà báo Nguyễn Ái Quốc hết sức sắc sảo trong bút pháp kí sự, phóng sự và nghệ thuật châm biếm.

Ở loại bài thứ hai, ta lại thấy ở nhà thơ cách mạng sự tiếp nối truyền thống thi ca lâu đời của phương Đông, của dân tộc, từ Lí Bạch, Đỗ Phủ,… đến Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến,…

(Theo Nguyễn Đăng Mạnh)

 1. Đã bao lần bạn vấp ngã mà không hề nhớ. Lần đầu tiên chập chững bước đi, bạn đã bị ngã. Lần đầu tiên tập bơi, bạn uống nước và suýt chết đuối phải không? Lần đầu tiên chơi bóng bàn, bạn có đánh trúng bóng không? Không sao đâu vì… […]. Lúc còn học phổ thông, Lu-i Pa-xtơ chỉ là một học sinh trung bình. Về môn Hóa, ông đứng hạng 15 trong số 22 học sinh của lớp.

(Theo Trái tim có điều kì diệu)

Trả lời:

Tác dụng của trạng ngữ trong đoạn trích:

– Xác định hoàn cảnh, điều kiện diễn ra sự việc nêu trong câu, góp phần làm cho nội dung của câu được đầy đủ, chính xác.

– Liên kết các câu, các đoạn làm cho đoạn văn được mạch lạc.

Câu 2: Chỉ ra những trường hợp tách trạng ngữ thành câu riêng trong các chuỗi câu dưới đây. Nêu tác dụng của những câu do trạng ngữ tạo thành.

 1. Bố cháu đã hi sinh. Năm 1972.

(Theo báo Văn nghệ)

 1. Bốn người lính đều cúi đầu, tóc xõa gối. Trong lúc tiếng đờn vẫn khắc khoải vẳng lên những chữ đờn li biệt, bồn chồn

(Anh Đức)

Trả lời:

Trạng ngữ: Năm 72.

Tác dụng: nhấn mạnh đến thời điểm hi sinh của bố

Trạng ngữ: Trong lúc tiếng đờn vẫn khắc khoải vẳng lên những chữ đờn li biệt, bồn chồn.

Tác dụng: làm nổi bật thông tin chính; nhấn mạnh thông tin về hoàn cảnh. Qua đó, tác giả nhấn mạnh sự tương đồng giữa tâm trạng của những người lính và giai điệu buồn bã của tiếng đờn li biệt.

Câu 3: Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về sự giàu đẹp của Tiếng Việt. Chỉ ra trạng ngữ và giải thích vì sao cần thêm trạng ngữ trong những trường hợp ấy.

Trả lời:

Dân tộc Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn tự hào bởi vốn tiếng Việt giàu và đẹp. Đó là tiếng nói, điệu hồn dân tộc được kết tinh từ lịch sử bao đời. Ngày nay, chúng ta cũng chưa bao giờ thôi yêu quý và tự hào bởi thứ tiếng mẹ đẻ ấy. Với những đặc trưng của mình, Tiếng Việt có khả năng thể hiện tình cảm dạt dào, sinh động. Hệ thống ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp phong phú cho phép ta được biến đổi, sử dụng linh hoạt. Càng yêu tiếng Việt, chúng ta càng cần phải giữ gìn và bảo vệ sự trong sáng của nó, xem nó như một tài sản quý giá của dân tộc để nâng niu, trân trọng.