Không kính chiếu hậu phạt bao nhiêu tiền năm 2024

  1. Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;
  1. Điều khiển xe không có đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng;
  1. Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe;

đ) Điều khiển xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn;

  1. Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế;
  1. Điều khiển xe không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không có tác dụng, không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật;
  1. Điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe.

Không kính chiếu hậu phạt bao nhiêu tiền năm 2024

Nếu không có gương bên trái hoặc có gắn nhưng không có tác dụng thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

4. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

  1. Thực hiện hành vi quy định tại điểm d khoản 1 Điều này bị tịch thu còi;
  1. Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm c khoản 2 Điều này bị tịch thu Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định hoặc bị tẩy xóa;
  1. Thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 3 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng;
  1. Thực hiện hành vi quy định tại điểm b khoản 3 Điều này bị tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng;

Như vậy, xe máy phải lắp ít nhất 1 gương chiếu hậu bên trái.

Nếu không có gương bên trái hoặc có gắn nhưng không có tác dụng thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Gương chiếu hậu của xe máy phải có kích thước như thế nào?

Theo quy định gương chiếu hậu của xe máy phải có kích thước như sau:

- Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2.

- Đối với gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm.

- Đối với gương không tròn kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78 mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120 mm x 200 mm.

Xem thêm video đang được quan tâm

Dập tắt nỗi ám ảnh sau loạt tai nạn thảm khốc cao tốc Cam Lộ -La Sơn: Thủ tướng truy cứu trách nhiệm.

Người sử dụng phương tiện xe máy thường xuyên gặp lỗi không gương xe máy, tuy nhiên không phải ai cũng biết mức phạt của lỗi trên.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi xe máy không gương không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Tuy nhiên, người vi phạm vẫn sẽ phải chịu mức phạt hành chính theo quy định.

"Theo điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (điểm này vẫn chưa thay đổi) thì người điều khiển xe máy không gương bên trái sẽ chịu mức phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng. Điều khoản này chỉ quan tâm việc xe máy có gương chiếu hậu bên trái hay không. Nếu người dân có gương bên phải nhưng không trang bị gương bên trái thì vẫn bị phạt với mức phạt trên", ông Nguyễn Văn Tuấn - chuyên viên của Công ty luật Minh Khuê thông tin.

Ngoài ra, người điều khiển xe máy không gương còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là buộc phải sửa chữa, thay thế thiết bị theo quy định. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác, bạn nên tuân thủ Luật Giao thông đường bộ và trang bị đầy đủ gương chiếu hậu cho xe máy khi tham gia giao thông.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT về gương chiếu hậu của xe máy, gương xe máy đạt chuẩn cần đáp ứng những tiêu chí như gương chiếu hậu phải được lắp đặt chắc chắn, có tác dụng phản xạ và gương điều chỉnh được vùng quan sát.

Người lái có thể nhận rõ hình ảnh ở phía sau với khoảng cách tối thiểu 50m về phía bên phải và bên trái. Nếu là gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm.

Với gương không tròn, kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78mm, nhưng phải được nằm trong một hình chữ nhật có kích thước 120x200mm.

Như vậy, để đủ điều kiện tham gia giao thông thì xe máy phải gắn gương chiếu hậu ở phía bên trái hoặc là ở cả hai bên và ôtô phải gắn gương chiếu hậu ở cả hai bên; nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Trước khi trả lời câu hỏi đi xe máy không gương có bị phạt không thì người tham gia giao thông cần hiểu tại sao phải trang bị gương cho xe máy? Gương chiếu hậu được xem là con mắt thứ 3 của người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông. Với kính chiếu hậu bạn có thể quan sát được những phương tiện di chuyển 2 bên trái và phải giúp tránh được những tai nạn bất ngờ.

Bên cạnh đó nhờ kính chiếu hậu, bạn cũng có thể quan sát 2 bên tránh được các tình huống bị trộm cướp trên đường khi di chuyển trên đường.

Không kính chiếu hậu phạt bao nhiêu tiền năm 2024

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Quy chuẩn gương chiếu hậu của xe máy: Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 62cm2. Với gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm. Để đảm bảo không vi phạm, ít nhất xe phải có gương chiếu hậu ở bên tay trái, nhưng tốt nhất là nên có ở 2 bên để có tầm quan sát được tốt nhất.

Có rất nhiều nhiều người hiện nay vẫn có thắc mắc là đi xe máy, xe máy điện có cần đội mũ bảo hiểm không hay xe máy điện không gương có bị phạt không, lỗi xe máy không gương phạt bao nhiêu? Đây là những lỗi phổ biến của rất nhiều người tham gia giao thông mắc phải.

Theo quy định của luật giao thông, các phương tiện khi tham gia giao thông dù là xe máy hay xe máy điện đều phải đội mũ bảo hiểm và trang bị gương chiếu hậu. Nếu không có gương chiếu hậu hoặc có đầy đủ gương chiếu hậu nhưng không có tác dụng sẽ bị xử phạt hành chính lỗi không gương xe máy.

Trường hợp xe máy hay xe máy điện thiếu gương thì ít nhất phải có 1 gương bên trái, thiếu gương bên trái được coi là không có gương và bị phạt lỗi xe máy không gương, còn thiếu bên phải sẽ không bị phạt. Cụ thể:

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì nếu xe máy hay xe máy điện không có gương hoặc trang bị đủ gương chiếu hậu nhưng không có tác dụng hoặc không đúng quy chuẩn: Xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.Với lỗi không gương này, người vi phạm sẽ nộp phạt trực tiếp cho Công an giao thông mà không cần phải ra Kho bạc. Người xử phạt sẽ không phải lập biên bản nhưng sẽ xé biên lai và gửi lại cho người vi phạm.